Hiệp hội Thực phẩm Chức năng - VAFF triển khai chương trình hợp tác với Đại học Bates, Hoa Kỳ

06/02/2017 02:58

Chiều ngày 14-12-2010 vừa qua, tại Bệnh viện châm cứu Trung Ương - 23 Thái Thịnh, Hà Nội, chương trình hợp tác của Bệnh viện châm cứu Trung Ương với Đại Học Bates, bang Maine, Hoa Kỳ về việc đào tạo cho các sinh viên và thực tập sinh về châm cứu bấm huyệt và y học cổ truyền Việt Nam đã diễn ra với kết quả bước đầu khả quan. 
Trong khuôn khổ chương trình, DS Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) đã có buổi giới thiệu và giảng dạy về “Những thực tế và cơ hội của Thực phẩm chức năng Việt Nam”. Thực phẩm chức năng (TPCN) đã trở nên rất quen thuộc trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ nhưng ở nước ta thì TPCN Việt Nam vẫn còn là một lĩnh vực mới mẻ, chỉ được biết đến trong vài năm trở lại đây. Mặc dù vậy, với những bước tiến dài và phát triển mạnh mẽ, TPCN Việt Nam đã thu được những kết quả nhất định trên thị trường và người tiêu dùng. Tại Việt Nam, đây được coi là lĩnh vực có nhiều triển vọng, bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, giàu kinh nghiệm y học cổ truyền. Bên cạnh đó, theo dự đoán của nhiều nhà khoa học, thức ăn của con người trong thế kỷ XXI sẽ là các thực phẩm chức năng và thế giới có xu hướng quay về với các hợp chất thiên nhiên có trong động vật và cây cỏ, khai thác kinh nghiệm y học cổ truyền và nền văn minh ẩm thực của các dân tộc phương Đông, hạn chế tối đa việc đưa các hoá chất vào cơ thể. Các hoạt chất mà thực phẩm chức năng mang lại cho con người chính là những vị thuốc quý, giúp con người phòng và chữa bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo. Ở Việt Nam hiện nay, việc nghiên cứu tạo ra các sản phẩm thực phẩm chức năng với phương châm phát huy, hài hòa “công nghệ cao” với “bản sắc cổ truyền” đang là hướng nghiên cứu rất lý thú và có lợi thế, bởi chúng ta có thế mạnh về tài nguyên sinh học nhiệt đới và có kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học dân tộc.

 

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị 

 Qua buổi làm việc này, các sinh viên và thực tập sinh của ĐH Bates đã được tìm hiểu về những đặc trưng của ngành TPCN Việt Nam với những thành tựu kết tinh của YHCT và khoa học hiện đại. Bên cạnh đó, các sinh viên và thực tập sinh đã được làm quen với bộ môn khí công dưỡng sinh Việt Nam do chính DS Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam (VAFF) giảng dạy. Đây là những kiến thức khá bổ ích và thú vị đối với các sinh viên và thực tập sinh Đại học Bates, Hoa Kỳ và kết quả bước đầu khả quan của việc triển khai hợp tác giữa VAFF và Đại học Bates.

Các tin khác